ชลบุรี# วัดเขาบางพระ เผาศพผู้ติดเชื้อโควิดฟรี โดยมีจิตอาสาสาววัย17 ปีมาเป็นผู้ช่วย”สัปเหร่อ”ในการฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19ทุกครั้ง
ที่วัดเขาบางพระ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา ทางผู้สื่อข่าวได้ทราบว่ามีจิตอาสาเป็นหญิงสาววัย 17 ปีนักเรียนชั้นปวช.โรงเรียนชื่อดังในจังหวัดชลบุรี มาเป็นจิตอาสา เป็นผู้ช่วย”สัปเหร่อ”ในการฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพบกับ”น้องบีม” หรือนางสาวปัณชญา แก้วสว่าง อายุ 17 ปี กำลังช่วยเหลือในการฉีดยาฆ่าเชื้อโรคบริเวณรอบเมรุก่อนศพผู้เสียชีวิตจะมาถึง โดยได้บอกว่าที่มาเป็นจิตอาสาในการฌาปนกิจศพเพราะว่ารู้สึกว่าการทำสิ่งดีๆทำให้เรารู้สึกดี และสมมุติว่าถ้ามันเกิดกับตัวเราจริงๆ เราก็อยากจะทำแบบนี้เพื่อให้คนทั้งโลกรู้ว่าโควิด ไม่น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด คนตายที่นอนอยู่ในโลง เปรียบเสมือนคนไร้วิญญาณ ที่ไม่มีอะไรแล้ว และถือว่าการทำจิตอาสาในครั้งนี้ก็ได้บุญด้วย ทุกคนก็ได้บุญ เด็กอย่างหนูก็สามารถทำความดีได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวอะไรเลย หนูถึงมาทำเป็นจิตอาสาในครั้งนี้ โดยกำลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยอีเทค ระดับชั้นปวช.3 อายุ17ปี เป็นคนบางพระแต่เกิดจึงอยากทำเพื่อคนตำบลบางพระในการเป็นจิตอาสาในครั้งนี้


ทางด้านนายวิทูร บุญสมภพ ไวยาวัจกร วัดเขาบางพระ กล่าวว่าได้มีน้องบีมเป็นจิตอาสา ที่เข้ามาช่วย”สัปเหร่อ”ในเรื่องของการเผาศพโควิดของผู้เสียชีวิต ทางวัดเขาบางพระ ก็ได้รับน้องเค้ามาเป็นจิตอาสา ซึ่งมีจิตใจดี พ่นยาฆ่าเชื้อ ช่วยงาน”สัปเหร่อ” ต่างๆในช่วงของโควิดนี้ และทางวัดก็ยินดีที่ มีผู้จะเห็นความเดือดร้อนของผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ถ้าใครอยากสนับสนุนชุดPPEให้กับทางเจ้าหน้าที่ และจิตอาสาทางวัดเขาบางพระก็ยินดีรับชุดPPEช่วยในการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยทางวัดเขาบางพระ เปิดรับเผาศพโควิดฟรีพิธีครบ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น ทั้งนี้เตาเผาศพที่สร้างมาก็เป็นเงินบริจาคจากชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านเดือดร้อนทางวัดก็ต้องช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน ทั้งนี้ เมื่อรถบรรทุกศพจากมูลนิธิ เคลื่อนศพมาถึงจะนำร่างผู้เสียชีวิตซึ่งปิดซิลอย่างดีบรรจุในโลง ยกขึ้นเตาเผาทันที ขณะเดียวกันผู้แทนญาติเพียง 1 คน จะจุดธูปแจ้งดวงวิญญาณผู้วายชน เริ่มการเผาศพ



ชำนาญ/ศรีราชา